Why Your Brand Needs Social Listening

//Why Your Brand Needs Social Listening

Why Your Brand Needs Social Listening

Why your brand needs Social Listening

แล้วคุณจะรู้ว่าอะไรที่ Brand Needs มากที่สุด เทคนิคที่จะทำให้แบรนด์ของคุณอยู่ในใจของลูกค้ามากขึ้นจนถึงประทับอยู่ในใจของพวกเขา

Social Listening กลายเป็นเครื่องมือการวิเคราะห์ตลาดยอดนิยม ฮะ!! ฉันยังไม่ได้ยินเรื่องนี้? เอ๋ @.@ ไม่แน่ใจว่ามันคืออะไร? ไม่ใช่คุณคนเดียวหรอก. แต่คุณอาจพลาดในสิ่งที่มีค่าอย่างแรงส์ – ทั้งประหยัด มิหน่ำซ้ำยังเป็นต้นต่อข้อมูลการตลาดเชิงลึกอีกด้วย

Jennifer Dandy ผู้จัดการ Analytics ที่ Anexinet พูดถึงวิธีการสร้าง Social Listening ที่ดีเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสำหรับการวิจัยตลาด, งานประชาสัมพันธ์และทีมการตลาด เรียนรู้เกี่ยวกับผลประโยชน์ที่น่าทึ่งและวิธีที่จะสนับสนุนการเอาชนะอุปสรรค

Social Listening คือ การฟังและทำความเข้าใจข้อมูลที่ได้จากการสังเกตการณ์ในสื่อ Social media ต่างๆ แบบสาธารณะที่เกิดขึ้นระหว่าง ผู้บริโภคด้วยกัน ซึ่งมีตั้งแต่การตีความระดับง่ายๆ ตรงๆ ไปจนถึงการเก็บข้อมูลในประมาณมากและต้องใช้การวิเคราะห์ขั้นสูง แม้ว่าโครงสร้างวิธีการมีความแตกต่างกันตามประเภทธุรกิจ แต่ผลที่ได้จาก Social Listening ยังคงเป็นไปอย่างต่อเนื่อง

  • บทสนทนาที่เกิดขึ้นใน Social media ในขณะนี้ เป็นแบบ Real Time ซึ่งทุกประโยคสามารถสร้างกระแสในสังคมได้อย่างมากและรวดเร็ว กระบวนการของ Social media เหมือนกับการทำซ้ำ (วนไปค่ะ) ของบทสนทนาแบบปากต่อปาก(WOMM) ในโลก online และมีพลังในการกระจายข่าวสารมากกว่าวิธีปากต่อปากในสมัยก่อน ดังนั้นเราจึงจำเป็นที่ฝ่ายการตลาดจะต้องสังเกตการณ์ Social media เพื่อสร้างความเชื่อของผู้บริโภค หรือ ผู้เสพ Social media ให้เป็นไปในแนวทางที่ดีต่อธุรกิจ
  • Social data ที่เก็บได้จาก Social Listening จะเป็นมุมมองของผู้บริโภคที่แท้จริงที่ไม่ถูกรบกวนใด ๆ และไม่ถูกโน้มน้าวโดยสื่ออื่น ๆ เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นประสบการณ์ตรงของผู้บริโภคและสามารถนำแชร์ ฉะนั้นข้อมูลที่ได้จะมีประโยชน์ในการวิเคราะห์ได้ผลที่ตรงไปตรงมาและ นำไปใช้ได้จริง และเข้าใจธรรมชาติของกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายหรือเรียกได้ว่าเป็นข้อมูลบริสุทธิ์ก็ได้
  • Social Listening เป็นวิธีการที่ตรงเวลาและประหยัดค่าใช้จ่ายเพื่อให้ได้ข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภค วิธีการนี้จะข้ามขั้นตอนแรกของการวิจัยตลาดแบบเดิม: การทำวิจัย, การทำแบบสอบถาม, การทำประชาวิจารณ์, การสุ่มตัวอย่าง สิ่งเหล่านี้เป็นแค่ส่วนหนึ่ง เมื่อเทียบกันด้วยปริมาณข้อมูลที่เก็บได้ ดังนั้น Social Listening จึงเป็นทางเลือกที่คุ้มค่าหากเทียบกับวิธีการสำรวจเดิมๆ
  • ด้วยข้อกำหนดต่าง ๆ บางบริษัทอาจจะเข้าใจผิดว่านี่เป็นข้อมูลเฉพาะทีมการตลาดเท่านั้นที่ต้องใช้ จึงอาจมีปัญหาในการของบในการทำ Social Listening นั้น ซึ่งนั้นเป็นเรื่องที่ผิดมหันต์ เนื่องจากนอกจากจะมีประโยชน์ในด้านการจัดแคมเปญต่างๆ แล้ว เรายังเรียนรู้เกี่ยวกับกลุ่มผู้บริโภคที่ไม่ได้มีส่วนร่วมโดยตรงกับแบรนด์ได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีมูลค่ามหาศาลในการทำความเข้าใจเกี่ยวกับตลาดโดยรวมซึ่งกว้างกว่าการกล่าวถึงแบรนด์และคู่แข่งเพียงอย่างเดียว

อุปสรรคที่สองคือความเชื่อที่ว่า มันมีขอบเขตจำกัดในทางการปฏิบัติ ในทางตรงข้าม Social Listening เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในเอาชนะข้อจำกัดต่างๆ ในการเก็บข้อมูลที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ

สุดท้ายแล้วทีมงานก็ต้องเรียนรู้วิธีจากการแก้ปัญหาหรือคำตอบอัตโนมัติ (พวก Auto reply) ไม่ว่าอย่างไร Social Listening เป็นเพียงตัวช่วยที่ทำให้คุณเข้าใจความต้องการที่แท้จริงในใจลูกค้าของคุณ วิธีการนี้จะช่วยให้คุณมั่นใจว่าข้อมูลเชิงลึกที่มีค่าที่สุดจะปรากฎและมีประโยชน์ต่อธุรกิจของคุณอย่างเต็มที่

การสร้าง Social Listening เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสำหรับการวิจัยตลาดที่ยอดเยี่ยม, งานประชาสัมพันธ์และทีมการตลาด ข้อมูลที่หาได้จะมีรูปแบบเฉพาะไม่ว่าจะเป็น ชีวิตประจำวันของผู้บริโภค ความคิดเห็นและพฤติกรรมของพวกเขา ผลลัพธ์จะอ้างถึงข้อมูลเชิงลึกที่ทันเหตุการณ์และคุ้มค่าในด้านการตลาด การให้บริการด้านการตลาด การบริการลูกค้าและประสบการณ์ของผู้บริโภค

———————————————————————–
Credit : martechadvisor.com/

By | 2018-07-18T04:03:19+00:00 June 15th, 2018|Uncategorized|0 Comments

About the Author: