“ Lead ” คำนี้แหละ ที่ทำให้ตลาดเรากว้างขึ้นอีก

//“ Lead ” คำนี้แหละ ที่ทำให้ตลาดเรากว้างขึ้นอีก

“ Lead ” คำนี้แหละ ที่ทำให้ตลาดเรากว้างขึ้นอีก

Lead ” คำนี้แหละ ที่ทำให้ตลาดเรากว้างขึ้นอีก

คำที่น่าสนใจวันนี้ ARUKAS ขอเสนอ “ Lead ”(ผู้มุ่งหวัง) เพราะเชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเข้าใจคำ ๆ นี้ผิด โดยเฉพาะในโลก internet นั้นคือ จำนวนคลิก การแชร์ หรือแค่การอ่านข้อมูลที่เราจัดทำขึ้น หรือแม้กระทั่งผลจำนวนผู้ร่วมกิจกรรมแบบที่ไม่ต้องลงทะเบียน นั่นไม่ใช่ผู้มุ่งหวังที่แท้จริงแต่เป็นแค่คุณเจอกลุ่มคนที่เริ่มสนใจคุณเท่านั้น แต่การที่พวกเขาเหล่านั้นจะขยับมาเป็นผู้มุ่งหวังของคุณได้นั้น คุณต้องได้ช่องทางการติดต่อสัก 1 ทาง ไม่ต้องห่วงจ๊ะ คนเราพลาดกันได้ แค่เราต้องหาความรู้ใส่ตัวให้มากที่สุด มาเข้าเรื่องกันดีกว่า

นิยามคำว่า “Lead” คือ คนที่สนใจเราพอที่จะให้ช่องทางที่เราสามารถติดต่อได้

แค่นิยามเราก็รู้แล้วว่าเป็นว่าที่ลูกค้าระดับเยี่ยมที่เรามองหาเลยจ้า คำถามคือแล้วเราจะหาพวกเขาเหล่านี้ได้จากไหน? เรื่องนั้นไม่ต้องกังวล Wise คำตอบให้ได้แน่นอนจ้ะ

เครื่องที่จะช่วยให้เราหาแหล่งซ่องสุม เอ้ย!! แหล่งที่ชุมนุม หรือแหล่งที่อยู่ที่ของเป้าหมายของเรานั้น คือ Social Listening ซึ่งนอกจากจะชี้เป้าให้แล้วว่าควรจะเข้าไปทำ Activity พวกเค้าเหล่านั้นได้ที่ไหน ข้อมูลที่ได้จากเครื่องมือตัวนี้ ยังสามารถบอกได้อีกว่าตอนนี้คนที่เรากำลังจะมีแผนกับเค้า สนใจสิ่งใดและ มีอารมณ์ร่วมกับอะไรในตอนนี้ ซึ่งเป็นข้อมูลปัจจุบันที่เราจะสามารถนำเราเข้าไปใกล้พวกเขาได้มากขึ้นอีกด้วย

วิธีการเข้าไปหาคนที่เราก็รู้ว่าเป็นรายชื่อของเรา

การปฏิสัมพันธ์กันใน Social network ของผู้ขาย กับผู้ซื้อ มีหลากหลายความสัมพันธ์ สิ่งที่ยากสุดในวงการนี้คือ อนาคตลูกค้าที่แอบอยู่ในกลุ่มของผู้ชมธรรมดา เพราะในโลก Social นั้นเราไม่รู้เลยว่า User ที่มานั้นมีคุณภาพแค่ไหน คำนวณยากกว่าการเห็นหน้าค่าตา ดังนั้นสิ่งหนึ่งที่บ่งบอก User ทั่วๆ ไปคือพฤติกรรมของผู้มุ่งหวังในโลก social

พฤติกรรมคือ จะขอข้อมูลเพิ่มที่เกี่ยวกับ ผลิตภัณฑ์หรือบริการของเรา

ดังนั้นวิธีการที่เราจะเปลี่ยนคนทั่วๆไป ให้เป็นผู้มุ่งหวังของเรานั้นมีหลายวิธี อย่างเช่น

  • FindLead 2การทำแบบฟอร์มให้ข้อมูล : เป็นวิธีพื้น ๆ และตรงๆ ซึ่งขึ้นอยู่ว่าเราจะนำไปซึ่งอาจจะมีของสมนาคุณให้หรือไม่ก็แล้วแต่สมควรผู้มุ่งหวังของเราจะกรอกข้อมูลที่เราจะสามารถติดต่อพวกเขาได้ เช่น E-mail หรือเบอร์โทร วิธีการนี้เราจะได้ข้อมูลที่เราสามารถติดต่อได้อย่างเป็นทางการและนำเสนองานได้อีกด้วย

 

 

 

  • FindLead 3การจัดกิจกรรม : ให้ลงทะเบียนโดยช่องทางของการติดต่อที่ง่ายและ ARUKAS อยากแนะนำคือ User ที่อยู่ในโลกโซเชียล เพราะเป็นวิธีการที่ง่ายและผู้มุ่งหวังของเราไม่ต้องกรอกข้อมูลอะไรเยอะ เพราะในปัจจุบัน User ส่วนใหญ่ที่ login นั้นจะอยู่ในโทรศัพท์มือถือ ซึ่งหายากที่คนเราจะมี User หลักๆ หลาย User นอกจากจะเป็นกิจกรรมแจกของ ซึ่งเราอาจจะต้องมีข้อมูลที่เอาไว้กรองว่าคนที่ลงทะเบียนนั้นใช้ข้อมูลจริงๆ ที่เราสามารถนำไปใช้ได้

 

 

 

 

  • Find Leadการเปิดให้ทดลองใช้งาน : เป็นอีก 1 วิธีที่จะรับผู้ที่มีความสนใจในสินค้าหรือบริการจริงๆ และมีประสิทธิภาพมาก เนื่องจากการทดลองว่าที่ลูกค้าในอนาคตจะได้รับรู้ข้อมูลและประสบการณ์โดยตรง ช่วยเพิ่มความมั่นใจและการตัดสินใจ ที่สำคัญคือข้อมูลที่ได้จากวิธีนี้ส่วนใหญ่เป็นข้อมูลที่ติดต่อได้จริงและนำไปต่อยอดในการนำเสนอผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้อีกด้วย

 

 

วิธีที่ ARUKAS หยิบยกเอามานำเสนอเป็นเพียงตัวอย่างในการหารายชื่อเท่านั้น คุณผู้อ่านอาจจะมีความคิดที่สร้างสรรค์วิธีการได้มากกว่านี้ สามารถนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับธุรกิจ และต้องหาวิธีรองรับหลังจากได้รายชื่อมาแล้วว่าจะสามารถคัดกรอกหรือจัดอันดับให้พัฒนาไปเป็นลูกค้าจริงๆ ของเราได้อย่างไร จุดนี้อาจจะเป็นการบ้านให้ทั้งฝั่งการตลาดและ Sale ได้นำไปหารือร่วมกัน

บทสรุป

สิ่งสำคัญอีกอย่างนึงในทุกธุรกิจ คือการเพิ่มฐานลูกค้าและการเปิดพื้นที่ให้กว้างในการต้อนรับว่าที่ลูกค้าในอนาคตของเรา ซึ่งวิธีการในการตามหาผู้มุ่งหวังนั้น จะปรับเปลี่ยนไปตามสภาพสังคมและเทคโนโลยีที่เราต้องตามโลกให้ทัน หากคุณต้องการที่ปรึกษาหรือเครื่องมือที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นในการหาลูกค้าและเข้าถึงลูกค้า สอบถาม ARUKAS ได้ที่นี่

By | 2018-08-03T06:58:45+00:00 July 19th, 2018|Uncategorized|Comments Off on “ Lead ” คำนี้แหละ ที่ทำให้ตลาดเรากว้างขึ้นอีก

About the Author: